Những chiếc áo chống nắng có sẵn trong tủ đồ của bạn

Những chiếc áo chống nắng có sẵn trong tủ đồ của bạn


 Đừng mải sắm áo chống nắng đắt tiền mà bỏ quên những chất liệu bảo vệ da sẵn có trong tủ đồ.

 Vải vóc không thể bảo vệ da hoàn toàn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, tuy vậy có những chất liệu được coi là chống nắng hữu hiệu, hơn hẳn các loại vải khác.

Ngoài việc mặc lớp áo dày và kín có tác dụng chống nắng cao thì chọn chất liệu vừa thời trang vừa tránh hấp thu ánh mặt trời là một trong những điều chị em quan tâm trong thời điểm đầu mùa hiện nay.
 
Những sai lầm về vải chống nắng
 
Các loại như vải cotton và linen khi mặc vào cho bạn cảm giác thoáng mát, dễ chịu vì chúng được làm bằng sợi tự nhiên tuy vậy thực tế lại rất ít tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tia tử ngoại. Khả năng chống tia tử ngoại của các loại vải này rất kém, đa phần các tia có hại có thể xuyên qua chất liệu vải này dễ dàng.
Các loại vải mỏng, nhẹ, dệt sợi thưa, là những chất liệu không có nhiều khả năng bảo vệ da, chống nắng. Chất liệu sợi cũng ảnh hưởng đến khả năng chống nắng của vải. Ví dụ, vải dệt từ sợi bông chưa tẩy trắng sẽ chống nắng không hiệu quả vì chất liệu này chứa lignin - một sắc tố có tác dụng hấp thu tia tử ngoại.
 
Các loại vải thân thuộc chống nắng hữu hiệu
 
Đó là những loại trang phục vải dày, vải jeans, hoặc các loại vải polyester có độ bóng cao. Vải lụa satin cũng là những chất liệu chống nắng tốt vì nó phản xạ lại các bức xạ tử ngoại.
Hoạt chất trong sợi vải cùng với cách thức dệt vải là những yếu tố quyết định cho trang phục chống nắng tốt hay không. Tận dụng đồ jeans, áo jeans rộng, mặc đồ lụa... để tránh nắng là một giải pháp tiện ích mà bạn không phải cầu kỳ mua sắm
Hãy tìm tới các trang phục vải jean hoặc len vì chúng được xem là có tác dụng chống nắng tốt nhất. Tác dụng che chắn ánh nắng mặt trời phụ thuộc chủ yếu vào độ dày vải. Trang phục mùa hè tốt nhất nên chọn loại vải dày và có tỷ lệ cotton cao, vừa có tác dụng phòng chống tác hại của các tia tử ngoại, vừa là chất liệu thông thoáng
Màu sắc là một yếu tố quan trọng cho một loại vải chống nắng đạt hiệu quả tối ưu. Dù là cùng một chất liệu hay các chất liệu khác nhau thì màu tối bao giờ cũng bảo vệ da hiệu quả hơn màu sáng. Các chất liệu có màu sắc sáng và mát lạnh cũng sẽ làm hạn chế tác dụng bảo vệ da trước tác hại của tia tử ngoại.
 
Ví dụ, UPF của áo thun cộc tay màu trắng chỉ là 7, nhưng cũng loại áo này màu xanh thì UPF là 10. Để có kết quả này, các nhà nghiên cứu đã phân tích, tổng hợp dữ liệu của 500 nghiên cứu trên khắp thế giới về các cách bảo vệ da khỏi ánh nắng.
Jeans là chất liệu chống nắng lý tưởng bởi cả độ dày, loại sợi và cách dệt...
Jeans là chất liệu chống nắng lý tưởng bởi cả độ dày, loại sợi và cách dệt...
Lụa satin có độ bóng, sang trọng và khả năng chống nắng khá ưu việt.
Nguồn trích eva