Những vụ tố đạo nhái gây xôn xao làng thời trang Việt

Những vụ tố đạo nhái gây xôn xao làng thời trang Việt

Admin

Các nhà thiết kế Việt không chỉ vướng nghi án đạo nhái các thương hiệu lớn trên thế giới, mà đôi khi còn tố lẫn nhau sao chép ý tưởng.

Đồng phục của Vietnam Airlines liên tiếp gây tranh cãi

Hôm 3/3, hãng hàng không Vietnam Airlines ra mắt đồng phục mới dành cho phi hành đoàn sau 15 năm gắn bó với mẫu áo dài truyền thống màu đỏ huyết dụ. Toàn bộ trang phục của phi công cũng như tiếp viên đều do nhà thiết kế Minh Hạnh phụ trách.

Theo chia sẻ từ phía NTK cũng như hãng hàng không, đồng phục dành cho phi công và nam tiếp viên là hình tượng hoa sen của logo Vietnam Airlines và hình triện chữ Vạn - tượng trưng cho bình an, may mắn, tốt lành. Với nữ tiếp viên, hoa văn trên đồng phục là mô típ hoa sen cách điệu, tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và sự thanh cao.

Những vụ tố đạo nhái gây xôn xao làng thời trang Việt

Áo dài mới của nữ tiếp viên Vietnam Airlines do Minh Hạnh thiết kế.

Tuy nhiên, ngay khi ra mắt, trang phục mới đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, nhất là đồng phục áo dài dành cho tiếp viên nữ. Rất đông người cho rằng mẫu áo dài mới nhìn cũ kỹ và hơi quê mùa. Một số nhân vật có chuyên môn trong giới thời trang như NTK Hoàng Hải hay NTK Việt Hùng chia sẻ họ không thực sự thích đồng phục mới của Vietnam Airlines vì chưa thể hiện được tính truyền thống.

Mới đây, chiếc áo dài này một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý khi NTK Lê Thanh Phương lên tiếng tố Minh Hạnh bắt chước thiết kế của anh, ra đời từ năm 2001. Thanh Phương chia sẻ, mẫu áo dài cổ chữ V (tim dựng) ghi dấu ấn trong sự nghiệp làm nghề của anh. Nó là thành quả của sự lao động, tìm tòi và nghiên cứu bằng cả lòng yêu thương, trân trọng chiếc áo dài Việt Nam của nhà thiết kế.

Những vụ tố đạo nhái gây xôn xao làng thời trang Việt

Mẫu áo dài cổ tim ghi dấu ấn của Thanh Phương.

Thanh Phương cho biết anh rất buồn khi nhìn thấy những trang phục tương tự sản phẩm của mình, nhưng lại không có quyền can thiệp hay kiện tụng vì chưa đăng ký bản quyền cho mẫu áo dài. NTK Minh Hạnh vẫn chưa lên tiếng về vụ việc này.

Đỗ Mạnh Cường - Chung Thanh Phong đụng ý tưởng bộ sưu tập

Hồi tháng 11/2014, hai nhà thiết tên tuổi của làng thời trang Việt - Đỗ Mạnh Cường và Chung Thanh Phong cũng gây ồn ào dư luận khi tố nhau đạo ý tưởng. Cụ thể, bộ sưu tập Cat in the City (Chung Thanh Phong) và The Twins (Đỗ Mạnh Cường) đụng nhau ở ý tưởng "Sinh đôi". Trong khi đó, bộ sưu tập của Đỗ Mạnh Cường ra mắt trước.

Những vụ tố đạo nhái gây xôn xao làng thời trang Việt

Hình ảnh quảng bá cho BST Sinh đôi của Đỗ Mạnh Cường.

Sự việc lên đến đỉnh điểm khi Đỗ Mạnh Cường lên trang cá nhân “đá xoáy” những người mà anh cho rằng đang bắt chước mình. Anh viết: “Tôi thấy sợ các em đồng nghiệp cạnh tranh rẻ tiền bằng cách thấy tôi làm cái gì là các em làm ngay cái đó".

Đứng trước nghi án bắt chước đàn anh, Chung Thanh Phong khẳng định anh làm thời trang sinh đôi từ năm 2010 khi chụp ảnh cho người mẫu Trang Trần, Trang Lạ, Minh Tú, Phan Linh, Misoa, Hoàng Anh… Đồng thời, anh cũng nhấn mạnh: "Với tôi, sáng tạo là một trong những đặc quyền của người làm nghệ thuật và tôi còn quá trẻ để tự tước đi đặc quyền đó của mình. Tôi khẳng định mình có toàn quyền tự do sáng tạo và không cần phải bắt chước bất kỳ ai".

Những vụ tố đạo nhái gây xôn xao làng thời trang Việt

BST của Chung Thanh Phong.

Lý Quí Khánh bị tố đạo thiết kế của Phương My

Tại Đẹp Fashion Show 11 hồi năm 2013, Lý Quí Khánh ra mắt bộ sưu tập mang phong cách cổ điển - lãng mạn và bay bổng. Bộ sưu tập ghi dấu ấn bởi những mẫu váy phom dáng phồng ở dưới eo. Tuy nhiên, ngay sau đó, một số cư dân mạng nhanh chóng phát hiện trang phục của Lý Quí Khánh có quá nhiều nét tương đồng với một số thiết kế trong bộ sưu tập xuân hè 2012 của NTK trẻ Phương My.

Những vụ tố đạo nhái gây xôn xao làng thời trang Việt

Trang phục của Lý Quí Khánh (trái) và Phương My (phải) có nhiều điểm giống nhau.

Bản thân Phương My không lên tiếng gì về sự việc, nhưng Lý Quí Khánh đã công khai trả lời phỏng vấn liên quan đến nghi án đạo nhái. Anh khẳng định những người có hiểu biết về thời trang sẽ nhận ra sự khác biệt giữa phom dáng của những mẫu này: "Nếu nhìn qua bức ảnh chụp cận thì ai cũng có thể nghĩ là hai chiếc váy ấy có sự tương đồng, nhưng nếu đứng ở góc cạnh hợp tác hơn thì nhìn toàn phần form dáng và tất cả không hề giống nhau".

Lý Quí Khánh cũng chia sẻ thêm anh và Phương My rất thân thiết nên cả hai không bận tậm đến câu chuyện lùm xùm này.

Những vụ tố đạo nhái gây xôn xao làng thời trang Việt

Lý Quí Khánh và Trương Ngọc Ánh tại Đẹp Fashion Show 11.

NTK của Mỹ Tâm nghỉ việc sau sự cố nhái hàng hiệu

Các trường hợp nhà thiết kế Việt bị tố đạo ý tưởng của những nhà mốt nổi tiếng thế giới không phải hiếm. Ngay cả những tên tuổi lớn và có uy tín trong làng thời trang Việt như Công Trí, Đỗ Mạnh Cường... cũng không tránh khỏi tai tiếng. Tuy nhiên, vụ việc ồn ào và gây ảnh hưởng dư luận nhất có lẽ phải kể đến trường hợp của Nguyễn Công Tín - giám đốc sáng tạo của thương hiệu thời trang do ca sĩ Mỹ Tâm làm chủ.

Hồi cuối tháng 2/2014, giọng ca Họa mi tóc nâu diện bộ vest đen trắng, kiểu dáng lạ mắt trong đêm Gala 3 chương trình Vietnam Idol. Bộ trang phục bị tố sao chép sản phẩm của Viktor & Rolf, thương hiệu thời trang nổi tiếng Hà Lan.

Những vụ tố đạo nhái gây xôn xao làng thời trang Việt

Bộ trang phục gây xôn xao dư luận của Mỹ Tâm trong năm 2014.

Sau đó, do không chịu được áp lực, Nguyễn Công Tín đã công bố nghỉ việc và nhận toàn bộ trách nhiệm về mình. Khi được hỏi về nghi vấn đạo thiết kế, anh không trả lời thẳng vào vấn đề, mà nói thời trang là một vòng xoay nên không thể tránh khỏi sự lặp đi lặp lại. NTK trẻ cũng chia sẻ thêm, quyết định nghỉ việc của anh một phần do sức ép từ fan Mỹ Tâm quá lớn.

Về phía Mỹ Tâm, cựu giám khảo Vietnam Idol cũng nhận sai sót về mình và sẽ rút kinh nghiệm ở những lần sau: "Tôi tin là tất cả mọi người nếu biết trước bộ đồ mình mặc giống nhau gần như 100% bộ đồ của người khác làm, sẽ không ai muốn mặc cả, nhất là khi mình là người của công chúng... Việc lấy y chang thiết kế của người khác làm của mình là khó có thể chấp nhận được".

Nguồn: Zing News